Lúc đầu, các mảng bám (tạo thành bởi thức ăn) rất dễ vỡ, có thể loại bỏ dễ dàng khi đánh răng. Nhưng do nhiều nguyên nhân, các mảng bám này cứ tích tụ, dần dần cứng lại, tạo thành cao răng. Nếu không đi lấy sẽ dẫn tới các bệnh ở nướu lợi.
Không chải răng thường xuyên
Chẳng ai biết là bạn lười chải răng nhưng mảng bám cao răng sẽ "tố cáo" bạn.
Đánh răng nhẹ nhàng hai lần một ngày bằng cách sử dụng kem đánh răng có chứa flo sẽ giúp hạn chế bớt các mảng bám trên bề mặt răng.
Không dùng chỉ nha khoa
Đánh răng không làm sạch được các mảng bám giữa các kẽ răng vì thế dùng chỉ nha khoa hàng ngày là cách đơn giản để loại đi các mảng bám trước khi nó có thể gây hại cho răng miệng.
Nếu không dùng chỉ nha khoa, hãy tìm kiếm loại dụng cụ làm sạch kẽ răng hàng ngày khác có bán sẵn trong các siêu thị hoặc nhà thuốc; hỏi nha sĩ nếu chưa rõ về tác dụng làm sạch kẽ răng của các dụng cụ này.
Không lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần
Ngay cả khi bạn đánh răng và dùng chỉ tơ nha khoa hàng ngày, bạn cũng vẫn sẽ bỏ sót một số mảng bám. Qua thời gian, mảng bám cứng lại thành cao răng thì cần phải được gỡ bỏ bởi bác sỹ nha khoa.
Tối thiểu mỗi năm nên lấy cao răng 1 lần nhưng tốt nhất là 2 lần/năm.
Không chú ý tới cách làm sạch răng miệng tự nhiên
Ngoài cách chải răng với kem đánh răng có chứa chất flo, một số loại thực phẩm cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm phát sinh mảng bám như ăn những loại quả cứng như ổi, táo, các loại rau giòn như cà rốt, dưa chuột.
Ngoài ra, một chế độ ăn uống với các loại trái cây và rau quả, ít thực phẩm chế biến giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh béo phì, bệnh tim và ung thư.
Không hạn chế đồ ngọt
Ăn kẹo hoặc thức uống có đường sẽ khiến các mảng bám hình thành nhanh hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn hoạt động gây nhiều bệnh tật về răng miệng.
Tất cả các loại bánh kẹo ngọt, một số thức uống, đồ ăn vặt nói chung góp phần vào việc hình thành mảng bám. Vì thế nên hạn chế tối đa các thực phẩm và đồ uống ngọt nhé!
nghiên cứu